Mật ong Võ Kiệt - Tinh Hoa Quý Giá Từ Thiên Nhiên
0907325511
matongvankiet@gmail.com

Hỗ trợ trực tuyến

0907325511

  • MR.LONG

    090 732 5511

    matongvokiet@gmail.com

  • MR.KIỆT

    098 880 2181

    matongvokiet@gmail.com

MẬT ONG - QUÀ TẶNG CỦA THIÊN NHIÊN

MẬT ONG - QUÀ TẶNG CỦA THIÊN NHIÊN

MẬT ONG - QUÀ TẶNG CỦA THIÊN NHIÊN

MẬT ONG - QUÀ TẶNG CỦA THIÊN NHIÊN

MẬT ONG - QUÀ TẶNG CỦA THIÊN NHIÊN
MẬT ONG - QUÀ TẶNG CỦA THIÊN NHIÊN

Tin Tức

MẬT ONG - QUÀ TẶNG CỦA THIÊN NHIÊN

"Lợi ích của mật ong đối với sức khỏe con người đã được thừa nhận ở nhiều nền văn hóa qua nhiều thế kỷ. Mật ong là một trong những thực phẩm dễ ăn nhất, dễ tìm nhất và cung cấp nhiều dưỡng chất thiên nhiên cho cơ thể."

Mật ong rừng nguyên chất là gì?

Mật ong rừng nguyên chất là loại mật ong tinh khiết được ong thợ tạo ra bằng cách thu thập phấn hoa từ các nguồn hoa dại. Mùi vị và thành phần của mật ong rừng nguyên chất rất đa dạng, tùy thuộc vào các loại hoa khác nhau và khoảng thời gian tạo mật ong khác nhau. Tác dụng của mật ong rừng rất phong phú do nó có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao và mang thuộc tính chống vi khuẩn. Hãy cùng Công Ty Mật Ong Võ Kiệt tìm hiểu thêm về vị thuốc quý của thiên nhiên ban tặng nhé!

Mật ong rừng nguyên chất là mật ong được lấy từ tổ ong tự nhiên trong rừng, mật ong này có độ tuổi đến vài năm và được đàn ong bảo quản rất nghiêm ngặt. Về chất lượng của loại mật ong này thì khỏi phải bàn, mùi vị thơm đặc biệt. Nhưng hiện nay để có được loại mật ong nguyên chất người lấy mật ong phải vào rừng phá tổ thậm chí giết hại đàn ong dẫn đền nguồn tài nguyên này ngày càng cạn kiệt và góp phần hủy hoại môi trường tự nhiên của loài ong.

Mật ong rừng hiện nay rất hiếm và hầu như chỉ có tại các khu rừng nguyên sinh, rừng lớn có các đàn ong lớn cư trú. Giá mật ong rừng cũng rất đắt, điều bạn quan tâm khi mua loại này là liệu đó có phải là mật ong rừng thật không? Hay chỉ là những loại mật nuôi bình thường thậm chí mật ong kém chất lượng được gắn mác mật ong rừng nguyên chất và bán với giá không hợp lý, Thay vì lựa chọn loại mật ong đắt tiền này thì bạn còn một lựa chọn an toàn khác đó là mật ong được nuôi trong rừng. Mật ong nuôi cũng là mật ong nguyên chất.

Thành phần chính của mật ong

Mật ong là gì? Có ai cũng biết đến mật ong nhưng định nghĩa "chuẩn" nhất thì không hề dễ dàng chút nào. Xét trên nhiều góc độ, chúng ta có thể phát biểu như sau.

Mật ong là chất ngọt thiên nhiên, do ong lấy mật hoa hoặc dịch tiết từ bộ phận sống khác trên cây chế tạo ra, sau khi kiếm về chế biến và trộn với những chất liệu đặc biệt rồi bảo quản (đã đạt độ chín) trong bánh tổ mật. Mật ong không được có bất kỳ hương vị hoặc mùi khó chịu nào được hấp thụ và chất lạ trong quá trình chế biến và bảo quản, cũng như không chứa những chất độc thực vật tự nhiên với hàm lượng có thể gây hại cho sức khoẻ con người. Mật ong thì có 2 loại đó là Mật ong rừng và mật ong nuôi, ở đây chúng ta phải thầm hiểu dù là ong nuôi hay ong rừng đi chăng nữa thì đều phải là Mật ong nguyên chất hết.

Định nghĩa cho mật ong quả là không dễ dàng và người ta thường chỉ phát biểu định nghĩa khi xây dựng những tiêu chuẩn hoặc luật pháp có liên quan đến mua bán mặt hàng mật ong. Tiêu chuẩn quốc tế (Uỷ ban luật thực phẩm) nêu định nghĩa như sau: Có thể nêu định nghĩa mang tính chất sinh học dưới đây:

Mật ong là một chất do ong và một số loài côn trùng sống xã hội chế tạo ra từ mật hoa hoặc dịch ngọt mà chúng lấy từ cây cối đang sống về, rồi chế biến bằng cách cho bốc hơi nước đi và tác động en-zim do chính chúng tiết ra. Thông thường, ong vít lắp lỗ tổ chứa mật đã chế tạo xong. Bảng hàm lượng bình quân (% của toàn bộ mật ong) của các thành phần quan trọng trong mật ong sản xuất ở 4 nước vùng ôn đới và cận nhiệt đới.

Một số thành phần của mật ong là chủ đề trong bản chỉ dẫn của Hội đồng cộng đồng Châu Âu và bản tiêu chuẩn dự kiến quốc tế trích dẫn trên đây, nằm trong chương trình tiêu chuẩn thực phẩm của FAO/WHO. Bản tiêu chuẩn dự kiến cần được áp dụng rộng rãi hơn bản chỉ dẫn đã chỉ ra những giới hạn sao cho tất cả trừ những loại mật nêu tên cụ thể:

- Nước không quá 21% 
- Đường khử không dưới 65%
- Đường sucroza không quá 5%
- Tro không quá 1%
- Axit tự do không quá 40ml đương lượng/kg
- Amylaza (diastaza) không dưới 3 độ Gothe
- HMF không quá 40mg/kg

Nước trong mật ong: độ nhớt, sự lên men
Hiện nay đối với thị trường xuất khẩu, người mua tại các thị trường như Mỹ, Châu Âu thường áp dụng tiêu chuẩn như sau:

- Nước không quá 18.5% 
- Đường khử không dưới 65%
- Đường sucroza không quá 5%, có thể không kiểm tra trực tiếp mà sử dụng phương pháp đồng vị phóng xạ Carbon C13.
- Tro không quá 1%
- Axit tự do không quá 40ml đương lượng/kg
- Amylaza (diastaza) không dưới 3 độ Gothe
- HMF không quá 20mg/kg

Có trường hợp hàm lượng nước thấp hơn giới hạn là nhờ sự hoà tan của các loại đường trong mật. Có loại mật được phép bán ra tuy hàm lượng nước cao hơn giới hạn nhưng phù hợp với qui định chung về mật ong và vẫn thấp hơn mức đảm bảo cho mật không lên men trong quá trình bảo quản sau này: con số thông dụng là 18, 6%.

Hàm lượng nước trong mật ong có thể thay đổi một cách từ từ khi tiếp xúc với không khí khô hay ẩm trước khi quay mật và khó giảm hơn sau khi quay mật. Ngoài ra cần phải chống việc hấp thụ nước vì dễ có nguy cơ lên men. Mật ong hấp thụ nước ở môi trường ẩm nhanh hơn là bị mất nước trong môi trường khô.

Ở một vùng độ ẩm không khí cao đôi khi ong không thể rút bớt được hàm lượng nước trong mật đến mức an toàn: mật cây cao su. Kể cả khi độ ẩm không cao lắm, mật lấy từ một số cây nguồn mật nhất định có đặc điểm là hàm lượng nước cao vì những lẽ riêng.

Việc xác định hàm lượng nước trong mật rất quan trọng. Ngoài phương pháp phòng thí nghiệm, có thể xác định hàm lượng nước bằng cách đo tỷ trọng nước hoặc máy đo khúc xạ. Cả hai công cụ này phải là loại được thiết kế riêng cho mật ong vì loại sản phẩm này chứa rất ít nước so với hầu hết các loại dung dịch nước. Máy đo khúc xạ cầm tay rất dễ sử dụng, có thể đọc trực tiếp hàm lượng nước ở mặt chia độ. Một số loại mật rất đậm đặc (quánh) do hàm lượng protein cao khác thường.

Tác dụng của mật ong

Uống mật ong pha nước nước ấm và chanh giúp bạn giảm cân, uống mật ong hấp chanh hoặc quất (tắc) giúp bạn giảm ho…

Lợi ích của mật ong đối với sức khỏe con người đã được thừa nhận ở nhiều nền văn hóa qua nhiều thế kỷ. Mật ong là một trong những thực phẩm dễ ăn nhất, dễ tìm nhất và cung cấp nhiều dưỡng chất thiên nhiên cho cơ thể. Mật ong có rất nhiều tác dụng, và dưới đây là 7 tác dụng phổ biến nhất.

1- Cải thiện hiệu suất vận động

Có rất nhiều nghiên cứu chứng minh mật ong giống như một ergogenic, có tác dụng làm tăng hiệu suất của các vận động viên. Ăn mật ong giúp bạn khôi phục glycogen, phục hồi sức khoẻ cơ bắp và giữ lượng đường trong máu sau khi tập luyện ở mức có thể kiểm soát. Cụ thể, mật ong điều chỉnh mức tiêu hao năng lượng của cơ thể và giữ insulin ở mức cho phép.

2- Hữu hiệu cho chăm sóc da

Mật ong chính là mật hoa được chiết xuất từ hoa, chứa 80% là đường và nhiều khoáng chất khác. Bạn sẽ tìm thấy canxi, sắt, phốt pho, axit amin và magiê trong mật ong. Mật ong cũng giàu vitamin B và C, vì thế nó trở thành một thành phần tốt trong kem dưỡng da. Thậm chí, bôi mật ong ở dạng thô lên da cũng có lợi cho da.

3- Giúp giảm cân hiệu quả

Mật ong chứa lượng calo nhiều hơn so với đường, nhưng khi mật ong được hòa tan trong nước nóng, nó sẽ giúp đốt cháy chất béo. Vì vậy, với những người đang muốn loại bỏ mỡ ra khỏi cơ thể, nên uống mật ong pha với nước ấm và chanh.

4- Cung cấp nguồn năng lượng dồi dào

Mỗi muỗng canh mật ong chứa gần 64 calo và điều này giúp mật ong trở thành một nguồn cung cấp năng lượng lành mạnh. Trong khi đó, mỗi muỗng đường chỉ có 15 calo. Carbohydrate có trong mật ong được chuyển đổi thành glucose một cách dễ dàng. Mật ong vốn là một chất tự nhiên nên dễ tiêu hóa hơn đường.

5- Làm giảm kích thích ở họng

Mật ong có hiệu quả cao trong việc chữa đau họng do ho. Một nghiên cứu chứng minh một liều mật ong cũng có tác dụng tương đương với một liều dextromethorphan. Uống mật ong trước khi đi ngủ, người bệnh sẽ giảm ho và ngủ ngon hơn.

6- Chữa lành vết thương

Từ lâu, mật ong đã được sử dụng để trị những vết thương bên ngoài. Người ta thường dùng hỗn hợp sulfadiazine bạc và mật ong. Mật ong có đặc tính chống khuẩn, làm khô đường, rất hiệu quả trong chữa lành vết thương.

7- Kiểm soát đường huyết

Mật ong chứa đường nhưng nó không giống như đường trắng mà bạn sử dụng hàng ngày. Nhờ sự kết hợp của glucose và fructose, mật ong dễ dàng kiểm soát lượng đường trong máu. Với mức thấp của chỉ số hạ đường huyết trong một lượng mật ong nhất định, mật ong trở thành sự lựa chọn lý tưởng để sử dụng như chất làm ngọt mà không lo đến các nguy cơ gia tăng lượng đường trong máu.

Có rất nhiều lợi ích của mật ong đối với cơ thể. Bởi vì nó là chất hoàn toàn tự nhiên nên không hề gây phản ứng phụ và bạn có thể hấp thụ chất dinh dưỡng của nó nhanh hơn, tốt hơn so với nhiều sản phẩm qua chế biến công nghiệp khác

Tại sao mật ong để lâu thường xảy ra hiện tượng kết tinh và đổi màu

Chai mật ong sau thời gian mua về, bỗng nhiên bạn phát hiện một số sự thay đổi trong chai mật như bị kết tinh, đổi màu,.. làm bạn băn khoăn liệu chai mật đã hỏng hay mình mua phải mật không chất lượng. Hãy bình tĩnh mà tìm hiểu và xử lý tình trạng này đối với chai mật bạn bạn nhé.

Mật ong bị đóng đường

Vậy tại sao mật ong lại bị kết tinh?

Việc kết tinh (hay còn gọi là đóng đường) là một hiện tượng mật chuyển từ dạng lỏng sang dạng hạt rắn giống như đường. Tại sao mật lại bị như vậy?
Mật ong là một hỗn hợp các loại đường tự nhiên và các thành phần dinh dưỡng khác. Đường tự nhiên trong mật chủ yếu là Fructose ( chiếm khoảng 38,5%) và Glucose ( chiếm khoảng 31%). Khi mật ở nhiệt độ thấp, lượng nước đường trong mật bão hòa xuất hiện các hạt kết tinh. Đặc biệt, hàm lượng đường Glucose bị tách nước sẽ tạo thành các hạt đường tinh thể làm cho mật từ dạng lỏng sang dạng mật kết tinh và tạo hạt. Đặc biệt, đối với mật có hàm lượng Glucose càng cao thì hiện tượng kết tinh diễn ra càng nhanh. Ngoài ra, khi ong hút mật có lẫn phấn hoa và quá trình thu hoạch có lẫn sáp ong,… cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng kết tinh ở đáy chai mật.

Yếu tố nào dẫn đến quá trình kết tinh mật ong.

Như trên, chúng ta nói về hàm lượng đường trong mật cũng là một yếu tố tự nhiên làm mật kết tinh.

– Nhiệt độ: ở nhiệt độ từ 6 – 24 độ C, mật ong thường hay bị kết tinh nhất cho nên các bạn khi mua về không nên bảo quản trong tủ lạnh mà hãy để ở nhiệt độ thường, tránh ánh nắng trực tiếp. Nhiệt độ ở khoảng 27 độ – đây là ngưỡng để làm cho hiện tượng kết tinh trong mật tan chảy .

– Loại hoa: Ở từng loại hoa khác nhau, lượng đường trong mật sẽ khác nhau nên hiện tượng kết tinh cũng phụ thuộc vào mật ong của tường loại hoa.

– Hàm lượng nước trong mật: Hàm lượng nước càng ít thì mật dễ kết tinh hơn sơ với mật có hàm lượng nước cao.

– Phấn hoa và một số chất khác: Mật ong trong quá trình hình thành và thu hoạch thường lẫn một số tạp chất như phấn hoa , sáp ong,…nên hiện tượng kết tinh dễ xảy ra. Bạn nên mua sản phẩm đã qua quá trình kiểm tra chất lượng để đảm bảo hơn trong quá trình sử dụng.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đổi màu ở chai mật?

Tại sao mật ong để lâu lại có màu đen sậm

Theo thời gian, màu sắc mật sẽ đổi màu từ vàng nhạt sang vàng đậm hoặc màu sẫm hơn. Qúa trình bảo quản mật, chúng ta không nên để mật tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng là cho một số chất dinh dưỡng biến đổi nhanh gây nên tình trạng đổi màu.

Tuy nhiên, nếu bạn thấy chai mật ong của bạn có hiện tượng trên thì đừng vội bỏ đi, hãy kiểm tra xem mật có bị biến vị không, nếu không bị chua hay đắng mà vẫn ngọt bình thường thì vẫn còn sử dụng được, còn đã bị biến bị thì bạn nên ngưng sử dụng.

Qua những chia sẻ trên của Công Ty Mật Ong Võ Kiệt hy vọng các bạn hiểu thêm một phần nào đó về các hiện tượng kết tinh, đổi màu của mật ong để chọn cho mình sản phẩm chất lượng, an toàn khi sử dụng.

tags:

Các tin khác

Copyright © 2019 by MẬT Ong võ kiệt. All rights reserved. Design by Tigervina.com
Đang Online: 2  |  Tuần: 338 |  Tháng: 2178  |  Tổng kết : 148149
Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 098 880 2181
Đã thêm vào giỏ hàng!